Sổ hồng chung là gì?

 Sổ hồng chung là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền. Với đất tài sản gắn liền là chứng từ pháp lý xác nhận quyền sử dụng đất do nhà nước cấp. Còn với nhà tài sản gắn liền là quyền sở hữu nhà ở và quyền hữu toàn bộ tài sản khác trên đất.
  Loại giấy tờ này được cấp cho ít nhất 2 người sử dụng đất trở lên, đặc biệt những người này không có quan hệ ruột thịt hay vợ chồng với nhau.

Khi nào sử dụng sổ hồng chung?

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ hồng chung khi:
  Khi có 2 người trở lên nhưng những người này không có quan hệ vợ chồng, ruột thịt với nhau, mà có thể thỏa thuận được với nhau về tài sản chung và yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận cho các chủ này có quyền sở hữu và sử dụng đất.
  Khi mảnh đất quá nhỏ, không thể tách thửa độc lập được mà người chủ vấn muốn thực hiện giao dịch này, thì có thể thực hiện tách và hợp thửa vơi chủ thể khác, để đủ điều kiện đứng tên trên giấy chứng nhận với người bán, sẽ được cấp giấy chứng nhận riêng.

sổ hồng chung là gì
Sổ hồng chung là gì?

Sổ hồng chung có vay ngân hàng được không?

  Sổ hồng chung là giấy tờ được cấp cho từ 2 người chủ sở hữu trở lên, cho một quyền sở hữu tài sản nhưng cả hai cùng có quyền đối với phần sở hữu cố định, theo quy định của nhà nước.
  Tuy nhiên, nếu muốn cho tặng, thế chấp, sang nhượng, ủy quyền,… thì cần được sự đồng ý của bên sở hữu còn lại.
  Do đó, khi muốn vay tiền ngân hàng dùng tài sản đó để thế chấp thì nên thỏa thuận với bên còn lại.

sổ hồng chung
Sổ hồng chung

Hồ sơ tách thửa

Để tách thửa thì cần chuẩn bị hồ sơ gồm các loại giấy tờ sau đây:
  Giấy chứng nhận đối với quyền sử dụng đất.
  Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
  Bản vẽ hiện trạng vị trí đất.
  Đơn xin tách thửa và đơn xin cấp giấy chứng nhận đối với quyền sử dụng đất.
Muốn nhanh chóng và chính xác hơn nên liên hệ với văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tại địa phương để được cung cấp một số đơn mẫu và hướng dẫn làm thủ tục tách thửa.

tìm hiểu về sổ hồng chung
Tìm hiểu về sổ hồng chung

Nghĩa vụ tài chính liên quan tách thửa

Khi tách thửa trên mố quan hệ chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì cả hai bên phải có trách nhiệm và nghĩa vụ tài chính sau đây:
  Bên mua cần đóng lệ phí trước bạ.
  Bên bán cần thuế thu nhập các nhân.
  Bên mua khi đã được quyền sử dụng đất thì phải có thế sử dụng đất phi nông nghiệp.
  Lệ phí cấp giấy chưng nhận và các khoản lệ phí địa chính khác.

Ưu và nhược điểm của sổ hồng chung

  So với sổ hồng riêng thì sổ hồng chung có giá trị thấp hơn nhiều, chính vì vậy với những người có thu nhập thấp, sẽ có sơ hội cho mình quyền sở hữu nhà đất, để có nơi an cư lập nghiệp.
  Tuy nhiên, nếu bạn muốn bán đi vị trí đất hoặc nhà ở đó thì chỉ có được giá trị thấp. Ngoài ra, sổ hồng chung là đồng sở hữu nên không có nhiều quyền lợi như sổ hồng riêng.