2 Quy tắc cần nhớ rõ khi vay mượn tiền

 Hiện nay, nhu cầu vay mượn tiền ngày càng tăng cao, nhưng kèm theo đó là những rủi ro không mong muốn. Để có thể tránh được những rủi ro đó, người mượn tiền cần nắm được các quy tắc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và nắm được những quy tắc đó. Vì vậy, sau đây chúng tôi xin chia sẻ 2 quy tắc cần nhớ rõ khi vay mượn tiền, để các bạn mượn tiền an toàn hơn.

Mượn tiền sau khi cân nhắc kỹ lưỡng

  Với những người đang cần tiền gấp để giải quyết các vấn đề cấp bách, thì mượn tiền làm giải pháp cần thiết, giúp họ vượt qua những khó khăn trước mắt. Tuy nhiên, trước khi muốn mượn tiền, cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Nên tự đặt ra cho mình 2 câu hỏi trước khi mượn tiền như sau:

Có cần thiết phải mượn tiền ngay lúc này?

  Nếu tường hợp gia đình bạn gặp phải chuyện gì đó, có người bệnh nặng thì mượn tiền là cần thiết. Còn nếu như nhu cầu đi du lịch, mua sắm mà hoàn cảnh gia đình ở mức trung bình, thu nhập thấp thì không nên mượn tiền.
  Do đó, nên kiềm chế những ham muốn của bản thân nếu như mục đích mượn tiền đó là không quan trọng.
  Nên cân nhắc kỹ trước khi mượn tiền, vì nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình, tính mạnh, tình cảm và cả sức khỏe.

quy tắc cần nhớ rõ khi vay mượn tiền
Quy tắc cần nhớ rõ khi vay mượn tiền

 Nếu vẫn quyết định mượn tiền, liệu bạn có khả năng hoàn trả tiền đúng hạn và dứt điểm không?

 Mượn tiền cũng giống như một bài toán nên cần phải được cân nhắc và tính toán thật kỹ để cho ra kết quả. Nếu như kết quả tính toán âm thì không nên cố gắng để tìm thêm bất cứ cách nào nữa. Bởi nếu bất chấp để vay mà không có khả năng trả thì sẽ gặp phải những rủi ro.

cần nhớ gì khi vay mượn tiền
Cần nhớ gì khi vay mượn tiền?

Xem thêm nguyên tắc đi vay tiền nào cần nhớ nằm lòng?

Chọn nơi mượn tiền an toàn

  Hiện nay, có rất nhiều nơi cho mượn tiền và mượn rất dễ. Tuy nhiên, cần suy nghĩ kỹ việc chọn nơi mượn tiền, bởi mỗi nơi cho mượn đều có những ưu nhược điểm riêng. Cụ thể như sau:

Mượn bạn bè, gia đình, người thân:

  Mượn tiền từ người thân, gia đình thì không phải lo về việc đòi nợ, không lo về lãi suất. Khi vay mượn tiền từ bạn bè, người thân, bạn bè cũng có thể tính lãi suất những rất thấp.

 Tuy nhiên, số tiền mượn sẽ bị hạn chế vì tình cảm cá nhân. Việc mượn tiền cũng trở nên khó khăn vì khô mở lời để mượn. Có những người thân sẽ cho mượn vì tình thân, nhưng trong lòng không muốn và cảm thấy khó chịu, làm cho mối quan hệ bị sứt mẻ.

quy tắc khi vay mượn tiền
Quy tắc khi vay mượn tiền

Mượn từ các công ty tài chính, ngân hàng, tiệm cầm đồ:

 Việc mượn tiền từ các công ty tài chính, ngân hàn có mức lãi suất rất cao nên cần được hạn chế. Ngoài ra, khi mượn tiền người mượn cần phải cấm cố các giấy tờ, tài sản và cung cấp nhiều thủ tục khác mới được cho mượn tiền.

 Mượn tiền tại các công ty tài chính sẽ có mức lãi suất cao hơn nhiều so với các ngân hàng nhà nước. Nếu như đến kỳ hạn mà người mượn trả chậm thì lãi suất sẽ tăng lên và phải đóng phạt.

 Tuy nhiên cả công ty tài chính và ngân hàng đều các điều khoản ràng buộc và cần phải tuân thủ theo hợp đồng, nên sẽ không xảy ra tranh chấp.

 Do đó, cần cân nhắc các khoản chi tiêu hàng tháng để xem mình có đủ khả năng trả nợ khi mượn tiền không, rồi mới quyết định mượn. Đó là 2 quy tắc cần nhớ rõ khi vay mượn tiền mà công ty chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn sẽ giúp các bạn có được sự chuẩn bị tốt khi đi vay.