Chứng khoán là gì?

 Chứng khoán là bằng chứng nhân sở hữu hợp pháp với phần vốn công ty hoặc tài sản nào đó của người đang sở hữu. Chứng khoán có thể là hình thức chứng chỉ, dữ liệu điện tử hay bút toán ghi.
  Chứng khoán có các loại như: chứng chỉ quỷ, cổ phiếu, trái phiếu,… Chứng khoáng được xem như một phương tiện hàng hóa trừu tượng có thể đại diện, thay thế được cho  một giá trị tài chính.

Đặc điểm của chứng khoán

  Tính thanh khoản: so với các tài sản khác thì chứng khoán có tính thanh khoản cao hơn, được thể hiện qua khả năng mua bắn của thị trường. Với những loại chứng khoán sẽ có khả năng chuyển nhượng khác nhau. Tuy nhiên, mức thành khoảng cao nhất đó chính là cổ phiếu.
  Tính rủi ro: chứng khoán là tài sản tài chính mà giá trị của nó chịu tác động lớn của các rủi ro như: rủi ro chính trị, rủi ro thị trường, rủi ro lạm phát,…
  Tính sinh lợi: chứng khoán là một tài sản tài chính mà những người sở hữu nó đều muốn có được thu nhập lớn hơn trong tương lai. Thu nhập đó sẽ từ giá chứng khoán trên thị trường hoặc từ cổ tức được chia.

chứng khoán là gì
Chứng khoán là gì?

Tìm hiểu về thị trường chứng khoán là gì?

Phân loại thị trường chứng khoán:
  Thị trường chứng khoán được chia ra làm hai loại là thị trường thứ cấp và thị trường sơ cấp. Thị trường thứ cấp là cổ phiếu được mua bán sau khi phát hành sơ cấp, nên chỉ có thể thay đổi quyền sở hữu cổ phiếu giữa người bán và người mua, chứ không thể sinh ra tiền mới. Còn thị trường sơ cấp là những cổ phiếu được phát hành ra được công ty cổ phần công chứng, nên công ty sẽ huy động được nguồn vốn từ thị trường chứng khoán.

Các tổ chức trên thị trường khoán:
  Thị trường chứng khoán là nơi trao đổi, giao dịch mua bán trái phiếu, cổ phiếu thông qua các công ty chứng khoán. Trong đó, các công ty quản lý gồm có sở giao dịch chứng khoản Hồ Chí Minh, sở giao dịch chứng khoáng Hà Nội, ủy ban chứng khoán nhà nước. Nơi đóng vai trò nơi lưu trữ các thông tin về chứng khoán là trung tân lưu ký chứng khoán.

tìm hiểu về chứng khoán là gì
Tìm hiểu về chứng khoán là gì?

Lợi ích của thị trường chứng khoán

Đối với nền kinh tế:
  Thước đo sức mạnh của nền kinh tế, đó chính là chứng khoán và thị trường chứng khoản. Muốn biết nền kinh tế đang trong giai đoạn tốt hay không thì dựa vào giá cổ phiếu hay các chỉ số đo lường thị trường.
  Để kiểm soát tốt hơn tình hình hoạt động của nền kinh tế cũng như hoạt động của các công ty niên yết, thì chính phủ phải dựa vào thị trường chứng khoán.

Đối với doanh nghiệp:
  Để huy động nguồn vốn vay dài hạn khi đi vay ngân hàng, các công ty thực hiện huy động thông qua các hình thức phát hành chứng khoán. Đây là kênh mang lại nguồn vốn dồi dào từ công chúng, để các công phát triển kinh doanh.

tìm hiểu về chứng khoán
Tìm hiểu về chứng khoán

Đối với nhà đầu tư:
  Nơi tìm năng để đầu tư chính là thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ và có các quản lý chặt chẽ trước khi tham gia, bởi việc đầu tư vào cổ phiếu trên thị trường thường mang nhiều rủi ro.
  Lợi ích khi đầu tư vào thị trường chứng khoán là có hội giúp có được lợi nhuận. Thị trường chứng khoán có xu hướng tăng theo sự tăng trưởng của các công ty hay sự phát triển của nền kinh tế.
  Việc đầu tư vào thị trường chứng khoán sẽ mang đến sự đa dạng hóa khoản tiền mà các nhà đầu tư có.

Những lưu ý khi đầu tư chứng khoán

  Nên trau dồi đầy đủ kiến thức cần thiết bằng cách phân tích kinh tế vĩ mô, đọc báo cáo tài chính,… trước khi muốn tham gia thị trường chứng khoán.
  Nên xác định được loại hình chứng khoán mà bạn muốn hướng đến. Với những ai thích sự thận trọng, an toàn thì nên lựa chọn chứng chỉ quỹ hay trái phiếu. Còn những người thích sự rủi ro thì nên lựa chọn cổ phiếu.
  Cần xác định rõ về khả nằn tài chính cho việc đầu tư, phân bổ danh mục sao cho phù hợp nhất.
  Nên chọn cho mình một nhà mô giới chứng khoán giỏi và uy tín, nếu chưa đủ tự tin.
  Nên cập nhật tin tức và xu hướng liên tục để có thể phân tích thị trường một cách chính xác trong quá trình giao dịch.
  Nên sẵn sàng cắt lỗ khi muốn đảm bảo nguồn vốn, trạng việc sa đà vào giao dịch khi ở trạng thái hoang mang.