Chia sẻ đi vay tiền ngân hàng bị ép mua bảo hiểm

 Theo thông tin, được chị Lộc cho biết. Chị có ý định mua căn hộ trong đó số vốn có 40% phần còn lại phải vay tiền ngân hàng. Đã gần đến thời hạn thanh toán phần tiền cho chủ đầu tư cho nên chị bắt đầu vay tiền. Tuy nhiên khi chuẩn bị đầy đủ thủ tục để vay tiền thì được nhân viên ngân hàng thông báo phải mua bảo hiện nhân thọ 12 triệu đồng một năm mới có đủ điều kiện vay.

 Việc mua bảo hiểm nhân thọ thì quá vô lý bởi chúng không liên quan gì đến khoản vay của chị cả, theo chị nếu nhân viên tư vấn về bảo hiểm cháy nổ thì còn có liên quan, thì còn chấp nhận được. Chị nói việc nhân viên ngân hàng làm như vậy là cố tình ép mua bản hiểm. Không riêng gì chị Lộc mà  hiện nay có rất nhiều khách hàng phản ảnh việc ngân hàng thường gây khó dễ khi giải ngân, bắt buộc khách phải mua bảo hiểm thì mới cho vay sớm được và lãi ưu đãi, chênh lệch 2 đến 4% trên năm.

vay tiền ngân hàng bị ép mua bảo hiểm
Vay tiền ngân hàng bị ép mua bảo hiểm

 Lãnh đạo một ngân hàng thương mại cổ phần khẳng định rằng không có việc quy định bắt buộc khách hàng mua các loại bảo hiểm khác nhau thì mới có thể vay được. Các ngân hàng có quyền giới thiệu đến khách hàng về bảo hiểm nhưng quyền mua hay không phụ thuộc vào mỗi người. Tuy nhiên vị lãnh đạo này còn cho biết, hiện nay các ngân hàng tư nhân thường hợp tác phân phối bảo hiểm cho công ty bảo hiểm, với hình thức này nhằm tăng thêm lợi nhuận cho ngân hàng.

có hay không vay ngân hàng bị ép mua bảo hiểm
Có hay không vay ngân hàng bị ép mua bảo hiểm?

 Theo đó, các nhân viên được ngân hàng giao chỉ tiêu bán bảo hiểm khá cao do đó việc để hoàn thành được chỉ tiêu cho cấp trên các nhân viên thường tư vấn theo kiểu ép buộc khách hàng mua bảo hiểm thì mới có lãi suất ưu đãi hoặc giải ngân nhanh cho khách hàng.

Xem thêm các ngân hàng giảm lãi suất vay do dịch bệnh Covid-19

chia sẻ đi vay tiền ngân hàng bị ép mua bảo hiểm
Chia sẻ đi vay tiền ngân hàng bị ép mua bảo hiểm

 Chủ đề này không còn quá xa lạ đối với mọi người hiện nay nữa, vụ việc tại địa bàn Long An mới đây, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh này đã ra văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại có đơn vị hoạt động trên địa bản tỉnh báo cáo về việc cho vay bán kèm bảo hiểm. Ngân hàng Nhà nước Long An yêu cầu các ngân hàng thương mại báo cáo các nội dung như: ngân hàng hiện đang giới thiệu các loại bảo hiểm nào? Có hay không việc “ép” khách hàng phải mua bảo hiểm khi làm hồ sơ, thủ tục vay vốn?

 Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Long An sẽ thanh kiểm tra theo các nội dung trên. Nếu ngân hàng nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.